เรื่องย่อ+รีวิว ซีรีย์Guardian

ซีรีย์เรื่อง Guardian 镇魂

“จิตวิญญาณแห่งผู้พิทักษ์”

แนว: แอคชั่น, แฟนตาซี, สืบสวน, ผู้มีพลังพิเศษ
(40 ตอนจบ)

.. ตัวละครเอก

 เสิ่นเวย (พี่แว่น) หรือ ศาสตราจารย์เสิ่น มีหน้าที่เป็นเทพผู้พิทักษ์ แสดงโดย จูอี้หลง
  จ้าวอวิ๋นหลาน (พี่หนวด) ผู้กองจ้าว เป็นหัวหน้าหน่วยสืบสวนคดีพิเศษ แสดงโดย ไป๋อี้

.. เรื่องนี้สร้างมาจากนิยายBL

เรื่องย่อ(อิงตามซีรีย์เป็นหลักนะคะ)…

.. มนุษย์ดาวไฮ่ซิงได้เดินทางมาบนโลก แต่ด้วยอะไรหลายๆอย่าง ทำให้ยีนในร่างกายของพวกเขาเกิดการเปลี่ยนแปลง ถึงจะมีร่างกายเหมือนมนุษย์ แต่กลับมีพลังพิเศษที่แตกต่างกันไป พวกเขาอาศัยอยู่ใต้ดินของโลกมนุษย์
.. หลังเกิดเหตุการณ์อุกกาบาตตกลงมายังพื้นโลก ก็มีบางกลุ่ม อยากยึดครองดินแดนของมนุษย์ที่อุดมสมบูรณ์กว่า จึงได้นำชาวไฮ่ซิงและพวกกลายพันธุ์ทำสงครามกับมนุษย์โลก แต่เพราะของวิเศษทั้ง4อย่าง ที่ได้รับพลังวิเศษจากอุกกาบาต จึงทำให้ชาวไฮ่ซิงพ่ายแพ้ ยอมทำสนธิสัญญาสันติภาพ ว่าจะอยู่ใต้ดินอย่างสงบและเงียบเชียบ หลายพันปีผ่านไป(หมื่นปี) มนุษย์โลกส่วนใหญ่ได้ลืมเลือนเหตุการณ์ในครั้งนั้นจนสิ้น
.
.
.. ชาวดาวไห่ซิง เมื่อมาอาศัยอยู่ใต้พื้นโลกมนุษย์ ก็ถูกเรียกชื่อใหม่ว่า “ชาวตี้ซิง” (ชาวใต้พิภพ)
..
.. มีเพียงมนุษย์โลกกลุ่มเล็กๆกลุ่มหนึ่ง ที่ยังคงคอยเฝ้าระวัง นั่นคือหน่วยสืบสวนพิเศษของ จ้าวอวิ๋นหลาน (พี่หนวด)
.. จ้าวอวิ๋นหลาน(พี่หนวด) หรือผู้กองจ้าว เป็นผู้อำนวยการหน่วยสืบสวนพิเศษ เป็นทีมที่สืบคดีและจัดการกับพวกกลายพันธ์ุหรือชาวต้าซิงที่ก่อเรื่องละเมิดสัญญา
.. เสิ่นเวย(พี่แว่น) หรือ ศาสตราจารย์เสิ่น เป็นอาจารย์สอนมหาวิทยาลัย แต่แท้จริงแล้ว เสิ่นเว่ยมีอายุหมื่นกว่าปี (เป็นเหมือนเทพผู้พิทักษ์) มีหน้าที่ัรักษาสมดุลฝั่งมนุษย์ โดยคอยจับชาวตี้ซิงที่ละเมิดสนธิสัญญา หนีออกมาก่อความวุ่นวายบนโลกมนุษย์ โดยเขาจะเปิดประตูมิติส่งผู้กระทำความผิดกลับไปรับโทษที่วิหารในตี้ซิง(ใต้พิภพ)
.
.
.. ซึ่งในตอนแรกพี่หนวดก็จะสงสัยในตัวของพี่แว่น เพราะพี่แว่นไม่บอกว่าตนเองแท้จริงเป็นใคร แต่พอความรับแตก ก็ร่วมมือกันแต่โดยดีค่ะ
.. ส่วนพาทอดีต จะเป็นพี่แว่นที่หวนระลึกถึงความหลัง คือพี่แว่นกับพี่หนวด เคยมีซัมติงกันมาก่อนเมื่อหมื่นปีมาแล้ว ดังนั้นไม่ต้องสงสัยในสายตาที่สื่อความนัยของพี่แว่น เพราะพี่แว่น แกรอคอยและตามหาพี่หนวดมาหมื่นปีแล้ว
.. ส่วนความสัมพันธ์ของตัวเอก จากผู้ต้องสงสัยไม่ถูกชะตา จะค่อยๆพัฒนาความสัมพันธ์กันมากขึ้น
.. ต่อไปเป็นรีวิวความเห็นส่วนตัวของแอดมินกันบ้าง..
.. คือพี่แว่นน่ะเป็นคล้ายๆเทพผู้พิทักษ์ ที่ปกปิดตัวตน ปลอมเป็นศาสตราจาย์มหาลัย และด้วยพี่แว่นมีชีวิตอยู่มานานมาก เห็นโลกมาเยอะ อีกทั้งหน้าที่เทพผู้พิทักษ์ บุคคลิกพี่แกเลยสุขุมและนิ่งมาก พี่แกรักและเป็นห่วงพี่หนวดมาก ยอมทำเพื่อี่หนวดได้ทุกอย่าง แม้แต่ชีวิตของตัวเองก็เสียสละให้ได้

.. ด้วยว่าพี่แว่นรักและรอคอยพี่หนวดมาหมื่นปี พอได้กับมาเจอกันอีกครั้งพี่แกก็เลยกลัวที่จะต้องสูญเสียพี่หนวดไปอีกครั้ง ดังนั้นพี่แว่นแกก็เลยจะโมโหเกรี้ยวกราดมาก ถ้ามีใครกล้ามาทำร้ายพี่หนวด พี่แว่นจะจัดการอย่างโหดเหี้ยมในทันที
..ในขณะที่พี่หนวด ผู้กองจ้าว มีหน้าที่ี่ดูแลคดีพิเศษ อารมณ์ก็ตำรวจสืบสวนสอบสวน คาแรกเตอร์ ก็เลย เป็นคนยียวนกวนๆไม่แคร์สื่อ มุ่งแต่จะคลี่คลายคดี ในตอนแรกๆก็มีแอบสงสัยพี่แว่นของเราด้วย แต่รู้ตัวตนที่แท้จริงของพี่แว่น+ได้สนิทกัน พี่หนวดแลดูขี้อ้อน ขี้อ่อยมากค่ะ ชอบทำตัวเป็นเด็กให้พี่แว่นคอยเป็นห่วงตลอดเวลา (พี่หนวดแกจำเรื่องราวหมื่นปีก่อนไม่ได้นะคะ)
.. และอย่างที่บอกไปข้างต้นว่า พี่แว่นแกตามหาและรอคอยพี่หนวดมาหมื่นปีแล้ว ดังนั้นทุกแววตาที่มองมายังพี่หนวด จะสือความนัยลึกซึ้งมาก  ซึ่งหลงหลงแสดงได้ดีมาก ใครได้เห็นแววตานั้นมีแต่ต้องหลงรักในตัวหลงหลงค่ะ (หลงหลงหรือจูอี้หลง คือนักแสดงเป็นพี่แว่นคะ )
.. เรื่องนี้มีทั้งหมด40ตอน ปัจจุบันมีออกมา21ตอน ในตอนแรกๆก็จะมีคดีคนตายเพราะพวกกลายพันธ์ุ (ผู้มีพลังพิเศษ) ให้พี่หนวดได้สืบคดี แต่ละคดีก็จะมีพี่แว่นเข้ามาเกี่ยวพันธ์ด้วย โดยหลักๆพี่แว่นก็จะคืนร่างเดิม(?) แต่สวมฮูดสวมหน้ากาก เปิดประตูมิติส่งพวกกลายพันธ์ุกลับ ซึ่งแต่ละคดีก็จะจบเป็นตอนๆไป ในขณะเดียวกัน เนื้อเรื่องก็จะค่อยๆพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างพี่แว่นกับพี่หนวด
.. และตอนหลังๆก็จะเริ่มก้าวเข้าสู่ปัญหาของฝั่งชาวไฮ่ซิงที่อยู่ใต้ดิน โดยมีชาวไฮ่ชิง(ผมยาวสีขาวที่จูอี้หลงแสดงอีกคาแรกเตอร์หนึ่ง) ที่เคยถูกผนึกไว้ ถูกปลดปล่อยออกมา สิ่งแรกที่คนผู้นั้นต้องการคือ ฆ่าพี่หนวด แย่งชิงสิ่งวิเศษ และทำลายมนุษย์โลก พี่แว่นต้องหาทางปกป้องพี่หนวด และรักษาสมดุลมนุษย์กับชาวไฮ่ซิงให้คงอยู่ดังเดิม แต่มันเป็นเรื่องที่ลำบากแสนสาหัสเลยทีเดียว เราก็คงต้องตามเอาใจช่วยพี่แว่นให้ทำสำเร็จค่ะ 
.
.

.. ในเวอร์ชั่นนิยายเขาว่ากันว่า(แอดมินยังไม่ได้อ่าน) มีฉากได้กันด้วย และพี่แว่นเป็นเมะค่ะ แต่ในเวอร์ชั่นซีรีย์จะถูกตัดออก และที่จีนเขาโปรโมทในเชิงความสัมพันธ์แบบพี่น้องแทน แต่นักแสดง แสดงได้ดีมากค่ะ เขาแสดงออกความห่วงหาอาทรกันทางแววตาได้ดีมากๆ

.. ซึ่งในนิยายจะแบ่งออกเป็น 4พาท โดยเนื้อเรื่องจะเชื่อมโยงกับของวิเศษทั้ง4อย่าง

.. เริ่มจาก ..
.. พาทที่ 1 : ฉางเซิง​กุ่ย มีลักษณะคล้ายนาฬิกาแดด
.. พาทที่ 2 : ซัวเหอจุย  มีลักษณคล้ายกริช
.. พาทที่ 3 : 功德笔 ที่เป็นพู่กัน
และพาทสุดท้ายบทอวสาน
.. พาทที่ 4 : 镇魂灯 (แสงแห่งวิญญาณ) ที่เป็นตะเกียง

**อ่านรายละเอียดแบบสปอยดราม่าลึกๆแรงๆที่ลิงค์ในกลุ่มนะคะ
https://www.facebook.com/groups/1328383150506655/

  

ชื่อตัวละครหลัก Guardian

 

 

.. ใครที่ยังไม่ได้ดูคลิปตัวอย่างของเรื่องนี้ จิ้มลิงค์ด้านล่างนะคะ

.

… * Official Trailer


… * ตัวอย่างฉากในเชิงวาย


… * มิวสิกวีดีโอที่ตัวละครเอกร้อง


 

เข้ากลุ่มจิ้มที่ภาพได้เลยนะคะ